เรื่องกำลังการขุดของ Segwit2X

Added on 2017-10-08

เราต้องการสร้างความชัดเจนกับผู้ใช้ BX.in.th เรื่องแผนการณ์ของเรากับเหตุการณ์ Bitcoin Hardfork ในเดือนพฤศจิกายน (โดยประมาณวันที่ 19 พฤศจิกายน)

อย่างที่เราได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ ว่าระบบของเราซับพอร์ด Segwit2X ซึ่งจาก Block 494784 จะอนุญาตการสร้าง Block ขนาด 2mb เท่านั้น และเราคิดว่านี่คือขนาดที่สมเหตุสมผลสำหรับผู้ใช้ Bitcoin บน Segwit ทั้ง 2 แบบ (อีก 1 แบบสามารถใช้ในที่อยู่การฝากของ BX.in.th แล้ว)

ในขณะนี้ Segwit2X มี miners เป็นปริมาณ 95 เปอเซนต์ ที่มีขอตกลงร่วมกันที่จะ upgrade และสถานการณ์ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นคือ

บน Block 494784 Segwit2X miner จะสร้าง Block ที่ใหญ่กว่า 1 mb และ miners 5% ที่ไม่ upgrade จะปฏิเสธ Block นี้และทำการ Fork ออกไปอีก Blockchain นึง และ 2X Blockchain จะเติบโตขึ้นอย่างปกติ ในขณะเดียวกันสำหรับ 1X เนื่องจากการขุดมีการลดจำนวนลงอย่างมาก ทำให้สามารถสร้าง Block ได้ไม่กี่ Block ต่อวัน และใช้ไม่ได้ไปในที่สุด

เหตุการณ์ที่มีโอกาสเป็นไปได้น้อย

  1. Miners มีการเปลี่ยนใจ และทุการขุดด้วย 1X แทน 2X ตามที่มีการตกลงกัน : หากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น 1X จะเติมโตขึ้นและทิ้ง 2X ไว้เบื้องหลัง เราจะพิจารณาว่าการ upgrade 2X ล้มเหลว และทำการใช้ 1MB Blockchain ดั้งเดิม
  2. Bitcoin core เปลี่ยนวิธีการทำงาน : มันเป็นไปได้หลังจากการ Fork ในขณะที่ 1X สร้าง Block ได้ช้ามาก และผู้พัฒนา Bitcoin core ทำการ Hardfork ฉุกเฉินและเปลี่ยน algorithm หรือความยากในการขุด เราจะพิจารณา 1X เป็นเหรียญอีกสกุลหนึ่งที่ไม่ใช่ Bitcoin และเราอาจจะพิจารณาถึงการเพิ่มเหรียญนี้ในการเทรด แต่อย่างไรก็ตามลูกค้าไม่ควรเหมารวมหรือว่าปักใจว่าเราจะเพิ่มขึ้นมา กรุณารอการประกาศอย่างเป็นทางการจากเราก่อน

ถ้าหาก Fork ดูเหมือนจะมีการยื้อและไม่มีผู้ชนะที่ชัดเจน เราจะทำการระงับการถอนออกและฝากเข้า Bitcoin จนกว่าจะมีผู้ชนะที่ชัดเจน

เหมือนหมายเหตุก่อนหน้านี้ หากท่านต้องการใช้เวอร์ชั่นอื่นของ Bitcoin ที่ต่างจากที่เราเลือก หรือต้องการรับเหรียญจากทั้ง 2 Blockchain ท่านต้องทำการถอนออกจาก BX.in.th 48 ชั่วโมงก่อนมีการ Fork และห้ามทำการฝากเป็นเวลาหลายวันหลังจากการ Fork