ผลบวกด้านบวกของบิทคอยน์จากไมโครซอฟท์

Added on 2014-12-12

Bitcoin-Blog-Image-2

จากข่าวในช่วงเช้าที่ทางเว็บไซด์ได้นำเสนอไปว่า Microsoft ในตอนนี้ได้รับบิทคอยน์เป็นช่องทางหนึ่งในการชำระสินค้าและบริการเกี่ยวกับ Windows / Windows Phone และ Xbox และในขณะนี้ราคาของบิทคอยน์ได้รับอานิสงค์ราคาขึ้นทันที 4 % ซึ่งชี้ให้เห็นว่าอิทธิพลของการตัดสินใจของไมโครซอฟท์นั้นมีผลต่อทิศทางของราคามาก

ในขณะที่ความไม่แน่นอนของราคาที่อยู่ในเทรนด์ขาลงของบิทคอยน์ที่กำลังเป็นไปอย่างต่อเนื่อง การตัดสินใจประกาศข่าวของไมโครซอฟท์ก็ทำให้ทิศทางไปในทางบวกโดยทันที อีกทั้งบรรดาสื่อและสถาบันการเงินชั้นนำของโลกนี้ ไม่ว่าจะเป็น ฟอร์บ กิสโมโด และเป็นที่พูดถึงในเพจเกี่ยวกับบิทคอยน์ในอินเตอร์เนตก็ให้ความสนใจเกี่ยวกับการวิเคราะห์เหตุผลในการตัดสินใจในครั้งนี้ โดยใจความสำคัญหรือเหตุผลหลักที่สื่อต่าง ๆ ได้วิเคราะห์นั้นต่างกันไป บ้างก็ว่าไมโครซอฟท์ใช้สิทธิ์ในฐานะเจ้าตลาดคอมพิวเตอร์นำพาบิทคอยน์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการเติบโต บ้างก็ว่าบิทคอยน์เป็นนวัตกรรมรุ่นใหม่ที่ตลาดโลกกำลังเติบโตและไมโครซอฟท์ก็ไม่ต้องการพลาดการช่วงชิงทางการตลาดของวงการนี้ บ้างก็ว่าเป็นการดึงส่วนแบ่งจากคนยุคใหม่ที่ใช้บิทคอยน์และอาจมีการใช้ Xbox อยู่ที่บ้านหรือกำลังสนใจ X box เพื่อให้สามารถดึงดูดได้ง่ายขึ้น บ้างก็มีการวิเคราะห์ว่าไมโครซอฟท์จะใช้บิทคอยน์เป็นต้นแบบเพื่อเข้ามาทำตลาดช่วงชิงรายได้และการเติบโตในวงการหน่วยดิจิตอล ทั้งในแง่ของปริมาณการใช้งานและมูลค่าต่อหน่วย

แต่ไม่ว่านักวิเคราะห์จะมองจากมุมไหน โฆษกหลักของบริษัทไมโครซอฟท์ออกมาแถลงว่านี่เป็นเพียงการทดลองเข้ามาทำตลาดของบริษัทเท่านั้น ยังไม่ได้เป็นการเข้ามาที่จะวางแผนอย่างระยะยาว แต่ถึงจะมีการแถลงการณ์แบบนี้ สิ่งที่เกิดขึ้นแล้วในขณะนี้ก็ทำให้เห็นว่าการตัดสินใจของไมโครซอฟท์ช่วยให้เกิดผลกระทบด้านบวกเกี่ยวกับการเติบโตทั้งในแง่มูลค่าและความเป็นที่รู้จักของบิทคอยน์ในวงกว้าง สมกับที่ไมโครซอฟท์เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งวงการนี้

ที่มาของข่าว