การยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มในสเปนสำหรับบิทคอยน์

Added on 2015-04-27

spanish-flag-300x185
รัฐบาลประเทศสเปนประกาศยืนยันการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับบิทคอยน์อย่างเป็นทางการในประเทศ หลังจากที่เคยมีแผนมาแล้ว และได้ผ่านการพิจารณาของทางการด้วยการผ่านร่างแบบสอบถามสำรวจเกี่ยวกับบิทคอยน์ที่ออกโดยทางการเอง

โดยมาตรานี้ได้ออกเป็นระเบียบตามกฏเกณฑ์ของ EU ที่ 2006/112/CE และให้คำนิยามบิทคอยน์เอาไว้ว่าเป็นบริการทางด้านการเงิน ข่าวนี้สร้างแรงตื่นตัวและความดีใจให้กับผู้ประกอบการและผู้ใช้งานบิทคอยน์ในประเทศ เพราะทำให้การดำเนินการด้านบิทคอยน์มีความชัดเจนขึ้นมาและจะทำให้แนวโน้มการเจริญเติบโตมีมากขึ้นอย่างสูง ผู้เชี่ยวชาญท่านหนึ่งกล่าวว่า สาเหตุของการยกเลิกการเก็บภาษีเป็นเพราะทางการตระหนักว่าไม่มีทางที่จะสามารถตรวจสอบธุรกรรมบิทคอยน์ทุกอันได้ และคนยังนิยมใช้เพื่อเป็นเครื่องมือเฉพาะทางในการหารายได้มากกว่าที่จะเป็นเพื่อการโอนเงินเพียงอย่างเดียว

ในข่าวเดียวกันยังระบุว่าธนาคารแห่งใหญ่ในประเทศสเปนยังมีการลงทุนในบริษัทด้านบิทคอยน์ มีการกล่าวอ้างด้วยว่าด้วยปริมาณผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้น ประเทศสเปนจะเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ยอดเยี่ยมสำหรับการลงทุนด้านบิทคอยน์ เพราะรัฐบาลและทางการมีความพยายามจะเข้าใจและสนับสนุนบิทคอยน์ให้เติบโตได้ตามทางที่มันเป็น

ที่มาของข่าว